Đoàn kết – trung thực – sáng tạo – hiệu quả - chất lượng

Đẩy mạnh kết nối doanh nghiệp, tạo môi trường làm việc lý tưởng cho sinh viên

Đăng ngày: 06-04-2022 | 453 lần đọc
|

Hiểu rõ tầm quan trọng của việc sinh viên ra trường cần có việc làm và phải đáp ứng yêu cầu khắt khe của doanh nghiệp, nhà trường đã đẩy mạnh kết nối góp phần tạo cơ hội việc làm cho sinh viên.

 Tỷ lệ sinh viên ra trường có việc làm của Trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp chiếm tới 97% mỗi năm

Kết nối tạo môi trường làm việc lý tưởng

Trong bối cảnh vấn đề lao động, việc làm đang rất được quan tâm, đặc biệt là vấn đề việc làm với các sinh viên mới ra trường. Bên cạnh việc quan tâm, tạo điều kiện, xây dựng môi trường học tập tốt nhất cho sinh viên, Trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp (Đại học Thái Nguyên) đã chủ động tìm kiếm, mở rộng việc liên kết với các doanh nghiệp để tạo môi trường thực tập và giới thiệu việc làm cho sinh viên sau khi tốt nghiệp.

Trao đổi với Báo GD&TĐ, PGS.TS Nguyễn Khắc Tuân, Giám đốc Trung tâm Hợp tác Doanh nghiệp, Trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp thông tin:

Xác định xây dựng hệ thống giáo dục đại học đó là đào tạo phải gắn liền với yêu cầu thực tiễn, đào tạo phải đáp ứng tốt hơn nhu cầu của xã hội. Chính vì vậy, những năm qua, nhà trường luôn tiên phong trong việc đào tạo nhiều thế hệ sinh viên có tài năng, cung cấp cho thị trường lao động nguồn nhân lực chất lượng cao, chủ động tìm kiếm, mở rộng việc liên kết với các doanh nghiệp không chỉ trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên mà còn ở các tỉnh khác.

Lãnh đạo Trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp thăm và làm việc với doanh nghiệp

Cụ thể, nhà trường đã mở rộng hợp tác, kết nối với hàng trăm đơn vị, doanh nghiệp, tập đoàn đa lĩnh vực, uy tín, danh tiếng trên cả nước như: Công ty TNHH Samsung Electronics Việt Nam Thái Nguyên (SEVT); Công ty CPKT Brother Việt Nam; Công ty TNHH Yazaki; Công ty TNHH LG Display Việt Nam; Công Ty TNHH Canon Việt Nam…Qua đó, tạo điều kiện tốt nhất cho sinh viên được đi thực tập, thực tế để nâng cao trình độ tay nghề, có thu nhập tốt cũng như mở rộng cơ hội việc làm cho các em.

Đến nay, tỷ lệ sinh viên ra trường có việc làm chiếm tới 97% mỗi năm. Đồng thời, nguồn nhân lực do Trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp đào tạo ra không chỉ được các doanh nghiệp trong nước đón nhận mà còn có cả các cơ sở, doanh nghiệp tại nước ngoài sử dụng. Qua đó, góp phần tạo điều kiện cho sinh viên nâng cao tri thức và tự tin hội nhập với thế giới theo xu hướng quốc tế hóa, toàn cầu hóa.

Giải bài toán việc làm trong mùa dịch Covid-19

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, các Hội thảo việc làm không thể tổ chức trực tiếp tại các trường như trước kia hoặc doanh nghiệp không thể về trường phỏng vấn trực tiếp sinh viên… Tuy nhiên, nhu cầu tìm kiếm việc làm của sinh viên trở lên cấp bách hơn bao giờ hết. Để giải quyết bài toán trên, Trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp đã chủ động sáng tạo, ứng dụng công nghệ thông tin để tổ chức các Hội thảo việc làm online, tạo kênh kết nối online giữa Nhà tuyển dụng với sinh viên đã tốt nghiệp, sinh viên sắp tốt nghiệp.

Đã có 6 Hội thảo được tổ chức (Công ty TNHH LG Display Việt Nam Hải Phòng, Công ty TNHH WNC Việt Nam, Công ty Honda Việt Nam, Công ty TNHH Samsung Electronics Việt Nam Thái Nguyên, Tập đoàn Khoa học Kỹ thuật Hồng Hải, Công ty TNHH Gortek Vina…) kết nối cho gần 2000 sinh viên tham gia.

Với hình thức mềm dẻo, linh hoạt, các Hội thảo online đã góp phần giúp sinh viên tìm được việc làm tốt mà không tốn nhiều thời gian, công sức đi lại, đặc biệt đảm bảo an toàn trước dịch bệnh do không phải tiếp xúc trực tiếp với nhà tuyển dụng khi phỏng vấn. Đối với doanh nghiệp, đảm bảo được chỉ tiêu và chất lượng lao động trong thời kỳ dịch bệnh với chi phí tiết kiệm hơn.

Hội thảo online được tổ chức kết nối với Công ty TNHH Fushan Technology

Đây là phương thức giới thiệu việc làm đơn giản nhưng kết quả đạt được rất tích cực. Cách thức hoạt động được diễn ra đa chiều, có sự tương tác qua lại trực tiếp giữa nhà trường - doanh nghiệp – sinh viên.

Ngoài ra, để trang bị thêm các kiến thức, kỹ năng giúp sinh viên tự tin trước nhà tuyển dụng, Nhà trường tiếp tục mở các lớp tập huấn kỹ năng phỏng vấn, kỹ năng xin việc, viết hồ sơ, bổ trợ kiến thức chuyên môn online cho sinh viên, qua đó giúp các em tự tin và đạt được kết quả tốt trong quá trình tuyển dụng.

Như vậy, từ những cách làm hay, sáng tạo, linh hoạt kịp thời thích ứng với bối cảnh thực tế, Trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp đã có những giải pháp, những hướng đi mới phù hợp nhằm đảm bảo mọi sinh viên ra trường đều có việc làm và phù hợp ngành nghề đào tạo, góp phần sử dụng hiệu quả nguồn lực đã đầu tư cho ngành giáo dục./.

Thanh Loan – TNU Media