Đoàn kết – trung thực – sáng tạo – hiệu quả - chất lượng

FEMMA phối hợp tổ chức chương trình tập huấn về “Phòng ngừa, ứng phó bạo lực trên cơ sở giới" cho địa phương tại tỉnh Yên Bái

Đăng ngày: 22-09-2022 | 141 lần đọc
|

Trong khuôn khổ hợp tác giữa Trung tâm Nghiên cứu phát triển Phụ nữ dân tộc thiểu số và miền núi (FEMMA) – Đại học Thái Nguyên và Hội Nông dân tỉnh Yên Bái, với mục đích nâng cao nhận thức của người dân về phòng ngừa, ứng phó bạo lực trên cơ sở giới (BLG), ngày 16/9/2022, FEMMA phối hợp tổ chức tập huấn về phòng chống BLG tại xã La Pán Tẩn, huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái.

PGS.TS. Trần Viết Khanh, Phó Giám đốc ĐHTN phát biểu tại chương trình tập huấn

Tham dự chương trình tập huấn có đồng chí Giàng A Câu, chủ tịch Hội đồng Nhân dân tỉnh Yên Bái; đ/c Lương Thị Xuyến – Phó chủ tịch UBND huyện Mù Cang Chải; đại diện lãnh đạo Hội nông dân huyện Mù Cang Chải; lãnh đạo Đảng ủy, UBND cùng  các ban ngành, Chi hội Trưởng Chi hội nông dân, Chi hội phụ nữ và đại diện các hộ dân trên địa bàn xã La Pán Tẩn. Về phía Đại học Thái Nguyên có PGS.TS. Trần Viết Khanh – Phó Giám đốc ĐHTN; PGS.TS Trần Văn Điền - nguyên Hiệu trưởng trường Đại học Nông Lâm; TS. Bùi Thị Hương Giang - Phó trưởng ban Khoa học công nghệ và Đối ngoại, Giám đốc FEMMA; TS. Phan Thị Thu Hằng, Giám đốc Trung tâm Đào tạo theo nhu cầu, trường Đại học Nông Lâm; TS. Nguyễn Thị Yến - Giám đốc Trung tâm phát triển nông thôn Smart, trường Đại học Nông Lâm.

Đồng chí Giàng A Câu, Chủ tịch HĐND tỉnh Yên Bái phát biểu tại chương trình tập huấn

La Pán Tẩn là một trong những xã có điều kiện khó khăn của huyện Mù Cang Chải, đây là địa bàn chung sống của 4 dân tộc anh em, trong đó đồng bào dân tộc Mông chiếm 96% nhân khẩu, còn lại là đồng bào dân tộc Tày, Kinh và Thái. Lãnh đạo các cấp trong xã đã được tham dự các chương trình tập huấn về kế hoạch hóa gia đình, phòng chống bạo lực gia đình, chống tảo hôn...do các Sở, Ban, Ngành tổ chức, tuy nhiên hiện tại chưa có nữ lãnh đạo trong các cấp lãnh đạo của xã cũng như các thôn, bản.

Trong chương trình tập huấn, TS. Bùi Thị Hương Giang với chuyên đề “Phòng ngừa, ứng phó bạo lực trên cơ sở giới” đã đưa ra những khái niệm cơ bản về BLG; nguyên nhân, hậu quả của BLG; những quan điểm thường thấy về BLG, khung pháp lý của Pháp luật Việt Nam có liên quan đến BLG cũng như một số giải pháp phòng ngừa và ứng phó BLG. Các học viên cũng đã được nhận diện các dạng BLG, nhận thức về trách nhiệm chung tay phòng chống BLG để xây dựng một xã hội văn minh hơn. Cũng tại chương trình, TS. Nguyễn Thị Yến đã giới thiệu đến các học viên chuyên đề “Tiêu chí đánh giá “Dịch vụ du lịch cộng đồng và điểm du lịch trong chương trình OCOP”.

TS. Bùi Thị Hương Giang trình bày chuyên đề Phòng ngừa và ứng phó bạo lực trên cơ sở giới

Phòng chống BLG nói chung và bạo lực phụ nữ nói riêng là một trong những vấn đề đang được Chính phủ quan tâm và đẩy mạnh tuyên truyền. Chương trình tập huấn “Phòng ngừa, ứng phó bạo lực trên cơ sở giới” mang đến những nội dung thiết thực; có liên hệ mật thiết trong cuộc sống hằng ngày; giúp mỗi học viên thay đổi quan niệm, định kiến sẵn có về bình đẳng giới; cổ vũ và nâng cao năng lực phụ nữ trong thời đại mới. Chương trình đã diễn ra thành công tốt đẹp, để lại những ấn tượng tốt và nhận được phản hồi tích cực của các học viên tại xã La Pán Tẩn. Hy vọng trong thời gian tới FEMMA sẽ có thêm nhiều cơ hội chia sẻ với các địa phương vì mục tiêu bình đẳng giới và chấm dứt bạo lực trên cơ sở giới.

Một số hình ảnh về chương trình tập huấn: