Đoàn kết – trung thực – sáng tạo – hiệu quả - chất lượng

Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam – Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”

Đăng ngày: 14-05-2019 | 1726 lần đọc
|

Ngày 10/5, tại Trung tâm Học liệu và Công nghệ Thông tin (Đại học Thái Nguyên), Bộ Thông tin và Truyền thông đã phối hợp với Đại học Thái Nguyên (ĐHTN) tổ chức khai mạc Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam – Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” và Ngày hội sách ĐHTN năm 2019. Dự Triển lãm có đồng chí Nguyễn Văn Tạo – Cục trưởng Cục Thông tin cơ sở, Bộ Thông tin và Truyền thông; Tỉnh Đoàn Thái Nguyên, các chuyên gia, nhà nghiên cứu về Biển Đông. Về phía Đại học Thái Nguyên (ĐHTN) có TS. Nguyễn Đình Yên – Bí thư Đoàn ĐHTN, TS. Nguyễn Tất Thắng – Trưởng ban Ban Công tác Học sinh sinh viên, đại diện Hội Sinh viên và đông đảo cán bộ, giảng viên cùng sinh viên đến từ các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn tỉnh.

Hướng dẫn viên của Triển lãm giới thiệu Bộ tranh vẽ “Lược sử Việt Nam” với các sinh viên của Đại học Thái Nguyên

Triển lãm trưng bày, giới thiệu với người xem khoảng 150 bản đồ, tư liệu và 45 tranh cổ động khổ lớn cùng không gian trình chiếu Triển lãm số 3D, đây là những thông tin, bằng chứng lịch sử, pháp lý về chủ quyền biển, đảo của Việt Nam đối với quần dảo Hoàng Sa và Trường Sa.

 

Toàn bộ tư liệu giới thiệu tại Triển lãm được chia thành một số nội dung chính gồm: Bộ tranh vẽ “Lược sử Việt Nam”; Các tư liệu thành văn của các triều đại phong kiến Việt Nam; Các bản đồ liên quan đến chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa; Tư liệu về Hoàng Sa, Trường Sa trong thời kỳ Pháp thuộc và Việt Nam Cộng hòa; Một số tài liệu, hiện vật, hình ảnh liên quan đến quá trình đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển, đảo trong thời gian qua... Đặc biệt, Triển lãm thu hút người xem bởi không gian trình chiếu Triển lãm số 3D dựa trên nền tảng công nghệ thực tế ảo cho phép người xem được tự do đi lại và khám phá các tư liệu, hiện vật trong không gian ảo. Qua đó, các hiện vật to lớn, phức tạp, khó vận chuyển đã được công nghệ 3D hiển thị dễ dàng như: mô hình tàu Hải đội Hoàng Sa, Trượng đài đội Bắc Hải, tàu hải quân, tàu cảnh sát biển…

 

Trong khuôn khổ của Triển lãm, đông đảo sinh viên Thái Nguyên đã được giao lưu, trò chuyện với các chuyên gia, nhà nghiên cứu về Biển Đông của nước ta để được tìm hiểu, được cung cấp thêm thông tin liên quan đến biển, đảo và đặc biệt là chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa.

 

Triển lãm nhằm cung cấp các thông tin, bằng chứng lịch sử, pháp lý về chủ quyền biển, đảo Việt Nam cũng như giới thiệu về hình ảnh đất nước, con người Việt Nam cho đội ngũ cán bộ, giảng viên và sinh viên của ĐHTN.

 

Thông qua các tư liệu, văn bản, hình ảnh, hiện vật khẳng định lập trường chính nghĩa của Việt Nam, nâng cao tinh thần đoàn kết, ý thức trách nhiệm của người dân, đặc biệt là tầng lớp thanh thiếu niên, học sinh, sinh viên trong công cuộc bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.

Các đại biểu tham quan triển lãm sách

Trong khuôn khổ của Triển lãm, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh ĐHTN đã phối hợp với Công ty cổ phần Sách Alpha (Alphabooks) trưng bày hơn 10 gian hàng với trên 1000 đầu sách với các thể loại : văn học, kỹ năng sống, sách hành trang trải nghiệm cho tuổi trẻ, sách kinh điển, danh nhân, văn hóa – lịch sử …v.v.v đến từ những NXB và các Cty Sách hàng đầu như Alphabooks, NXB Trẻ, Nhã Nam …

 

Theo kế hoạch, Triển lãm mở cửa phục vụ người xem đến hết ngày 12/5/2019./.