Đoàn kết – trung thực – sáng tạo – hiệu quả - chất lượng

Hội nghị phổ biến Luật Tố cáo năm 2018

Đăng ngày: 21-03-2019 | 857 lần đọc
|

Sáng 21/3, Đại học Thái Nguyên đã tổ chức Hội nghị phổ biến Luật Tố cáo năm 2018. Dự Hội nghị có đại diện Ban Giám hiệu, Ban Chủ nhiệm Khoa, Phòng (tổ) Thanh tra – Pháp chế và cán bộ phụ trách thanh tra các cơ sở giáo dục đại học thành viên, các đơn vị trực thuộc. Tham dự Hội nghị còn có các cộng tác viên thanh tra trong toàn Đại học. PGS.TS Trần Viết Khanh – Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc ĐHTN chủ trì Hội nghị.

21-3-2019-HNLTC-1.JPG

Nguyễn Quốc Văn – Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Thanh tra Chính phủ giới thiệu về Luật Tố cáo năm 2018

Phát biểu tại hội nghị, PGS.TS Trần Viết Khanh đã nêu bật ý nghĩa, tầm quan trọng của Luật Tố cáo (sửa đổi) năm 2018 được Quốc hội thông qua tại kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIV và nhấn mạnh việc nắm vững những nội dung cơ bản cũng như những nội dung mới bổ sung, sửa đổi của Luật Tố cáo đối với cán bộ, thanh tra viên trong toàn Đại học.

Luật Tố cáo năm 2018 được Quốc hội nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam khóa XIV thông qua ngày 12/6/2018 tại kỳ họp thứ 5, có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2019. Luật Tố cáo năm 2018 gồm 9 chương với 67 điều.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã nghe TS. Nguyễn Quốc Văn – Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Thanh tra Chính phủ giới thiệu về Luật Tố cáo năm 2018, trong đó nhấn mạnh những nội dung cơ bản, những điểm mới sửa đổi, bổ sung của Luật Tố cáo năm 2018 như: Rút gọn trình tự; rút ngắn thời gian giải quyết tố cáo; bổ sung quy định về tố cáo nặc danh; cho phép rút tố cáo; quy định rõ về bảo vệ người tố cáo; tạm đình chỉ, đình chỉ việc giải quyết tố cáo... Đồng thời, giải đáp một số câu hỏi, thắc mắc của các đại biểu tham dự.

Thông qua Hội nghị, các đồng chí lãnh đạo phụ trách công tác thanh tra, các cán bộ làm công tác thanh tra của các cơ sở giáo dục đại học thành viên và đơn vị trực thuộc ĐHTN nắm vững được những nội dung cơ bản của Luật Tố cáo năm 2018. Điều đó giúp cho công tác giải quyết tố cáo trong ĐHTN được chủ động và đảm bảo đúng quy định, hình thành sự phối hợp chặt chẽ, thống nhất giữa các đơn vị trong công tác tuyên truyền, phổ biến Luật này trong toàn Đại học./.

Tác giả: Thanh Loan – TNU Media