5 sinh viên của Đại học Thái Nguyên giành giải Nhì chung kết toàn quốc Hội thi “Ánh sáng soi đường”

Đăng ngày: 23-05-2019 | 1544 lần đọc

Vừa qua, tại Hà Nội đã diễn ra Vòng chung kết xếp hạng toàn quốc bảng đội tuyển Hội thi Olympic toàn quốc các môn khoa học Mác - Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh “Ánh sáng soi đường” lần thứ III, năm 2019. Năm sinh viên của Đại học Thái Nguyên đã xuất sắc giành giải Nhì tại đêm chung kết.

anh 1-ASSD.gif

Hội thi do Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội tổ chức.

Hội thi Olymipic toàn quốc các môn khoa học Mác - Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh “Ánh sáng soi đường” lần thứ III, năm 2019 được tổ chức từ ngày 25-3 đến ngày 18-5, với sự kết hợp giữa hình thức thi trực tuyến trên Internet và sân khấu hóa. Hội thi đã nhận được sự quan tâm, hưởng ứng rộng rãi của sinh viên, giáo viên, giảng viên trẻ, nhà trường và các cấp bộ Đoàn. Sau hơn hai tháng triển khai, đã có 686.590 lượt thí sinh đến từ 4.027 trường thuộc 67 tỉnh, thành đoàn, đoàn trực thuộc và sinh viên Việt Nam ở ngoài nước, trong đó có 228.922 sinh viên và 25.559 giáo viên, giảng viên trẻ, tham gia dự thi.

Bốn đội lọt vào Vòng chung kết bảng đội tuyển gồm: Hà Nội, T.P Hồ Chí Minh, Thái Nguyên, Ban Thanh niên Quân đội.

Đội tuyển của tỉnh Thái Nguyên tham dự Hội thi gồm 5 sinh viên của Đại học Thái Nguyên, bao gồm:

1. Sinh viên Lê Văn Công, chi đoàn K48 QLĐĐ NO2, Khoa Quản lý tài nguyên, Trường Đại học Nông Lâm, Đại học Thái Nguyên, đội trưởng.
  2. Sinh viên Ngô Thị Thư, chi đoàn Lý K51, Khoa Vật lý, Trường Đại học Sư phạm, Đại học Thái Nguyên.
  3. Sinh viên Ngô Xuân Hương, chi đoàn Ngôn ngữ Trung B41, Khoa Ngoại ngữ, Đại học Thái Nguyên.
  4. Sinh viên Nguyễn Minh Thiện, chi đoàn BSĐK K47D, Khoa Bác sỹ Đa khoa, Trường Đại học Y Dược, Đại học Thái Nguyên.
  5. Sinh viên Hoàng Văn Hoàn, chi đoàn Ngôn ngữ Anh, AK40, Khoa Ngoại ngữ, Đại học Thái Nguyên.

Tại đêm chung kết, các đội so tài ở 4 phần thi đòi hỏi vận dụng nhiều kiến thức và kĩ năng: “Dấu chân phía trước”, “Ánh sáng soi đường”, “So tài tranh biện”, “Niềm tin tất thắng”. Kết quả chung cuộc, đội tuyển T.P Hồ Chí Minh đã xuất sắc giành giải Nhất, đội tuyển Thái Nguyên giành giải Nhì, giải Ba thuộc về đội Hà Nội, Ban Thanh niên Quân đội đạt giải Khuyến khích.

Đây là lần thứ 2 liên tiếp đội tuyển Thái Nguyên xuất sắc lọt vào vòng chung kết xếp hạng toàn quốc Hội thi “Ánh sáng soi đường”. Theo số liệu thống kê, cụm thi tỉnh Thái Nguyên có 22.225  thí sinh đã tham gia thi/23.080 thí sinh đăng ký. Trong đó, riêng Đại học Thái Nguyên có hơn 20.000 thí sinh đã tham gia thi.

Để có được thành tích đó, cả tập thể đội tuyển Thái Nguyên có sự chuẩn bị sớm, kỹ lưỡng từ khâu tuyển chọn thành viên đến quá trình ôn luyện, tích lũy kiến thức. Bạn Lê Văn Công, đội trưởng đội tuyển Thái Nguyên chia sẻ, 5 thành viên của đội tuyển được tuyển chọn từ các cuộc thi ở cơ sở lọt vào vòng thi tỉnh. Trải qua 2 vòng thi tuyển ở tỉnh các bạn mới được chọn vào đội tuyển tham gia vào Vòng chung kết xếp hạng toàn quốc. Các thí sinh bên cạnh vốn kiến thức sâu rộng, niềm đam mê với các môn học Mác - Lê nin, tư tưởng Hồ Chí Minh, đòi hỏi phải hội tụ các kỹ năng mềm, như: thuyết trình, giao tiếp, phản biện, làm việc nhóm.

Lê Văn Công chia sẻ thêm, để đi đến đêm chung kết xếp hạng toàn quốc này, cả đội tập trung ăn cơm hộp ôn luyện cả ngày. “Dịp nghỉ lễ dài ngày 30/4, 1/5 vừa rồi, cả đội quyết định không về quê mà ở lại cùng nhau ôn tập, dưới sự cố vấn của ban chuyên môn là các thầy cô giáo, anh chị từng thi đội tuyển lần trước với mong muốn có được kết quả tốt nhất”, Công, đội trưởng đội tuyển Thái Nguyên cho biết.

So với 2 lần thi trước, Hội thi năm nay được bổ sung thêm 2.000 câu hỏi mới trên các lĩnh vực: Khoa học Mác - Lê nin, Tư tưởng Hồ Chí Minh, các vấn đề kinh tế - chính trị - xã hội của đất nước, Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh. Hội thi mở rộng thêm đối tượng dự thi là giáo viên, giảng viên trẻ trên cả nước.

Anh Bùi Quang Huy, Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam cho biết, trong những năm qua, T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã có nhiều hoạt động nhằm giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa cho thanh niên, thiếu niên và nhi đồng. Trong đó, Hội thi Olympic các môn khoa học Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh mang tên “Ánh sáng soi đường” là một hình thức giáo dục sáng tạo, hấp dẫn đã thu hút được đông đảo sinh viên, giáo viên, giảng viên trẻ tham gia./.

Thanh Loan – TNU Media