Đoàn kết – trung thực – sáng tạo – hiệu quả - chất lượng

Đại học Thái Nguyên: Lan toả tinh thần nghiên cứu khoa học

Đăng ngày: 24-01-2022 | 579 lần đọc
|

Ngày 21/1, Đại học Thái Nguyên đã tổ chức hội nghị gặp mặt, biểu dương, khen thưởng các nhà khoa học tiêu biểu năm 2021. Dự Hội nghị có GS.TS Phạm Hồng Quang, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng, Giám đốc Đại học Thái Nguyên; các Phó Giám đốc Đại học Thái Nguyên: PGS.TS Trần Viết Khanh; PGS.TS Nguyễn Hữu Công; PGS.TS Trần Thanh Vân cùng đại diện lãnh đạo, nhà khoa học, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác nghiên cứu khoa học, hợp tác quốc tế thuộc các trường thành viên của Đại học Thái Nguyên.

GS.TS Phạm Hồng Quang, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng, Giám đốc Đại học Thái Nguyên trao tặng Giấy khen cho 05 tập thể có thành tích xuất sắc trong hoạt động nghiên cứu khoa học công nghệ và đối ngoại năm 2021

Năm 2021, Đại học Thái Nguyên đang triển khai thực hiện 37 nhiệm vụ KH&CN cấp Quốc gia, chủ trì thực hiện 2 chương trình KH&CN cấp Bộ, 62 đề tài cấp Bộ, phê duyệt thực hiện 14 đề tài KH&CN cấp Đại học, 767 đề tài KH&CN cấp cơ sở, trong đó 344 đề tài giảng viên và 423 đề tài Sinh viên đã thu hút 2000 sinh viên tham gia nghiên cứu.

Trong những năm gần đây, Đại học Thái Nguyên luôn là một trong các cơ sở giáo dục dẫn đầu cả nước về số công bố khoa học, đặc biệt là công bố khoa học trên các tạp chí quốc tế có uy tín thuộc danh mục ISI/Scoppus. Năm 2021, các nhà khoa học của Đại học Thái Nguyên đã công bố được 1.184 bài báo khoa học trên các tạp chí KH&CN trong nước và quốc tế, trong đó có 228 bài báo ISI, 135 bài báo Scopus, 172 bài báo quốc tế khác và 561 bài báo trong nước.

Khắc phục những khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, Đại học Thái Nguyên và các đơn vị thành viên đã tổ chức thành công nhiều hội nghị, hội thảo khoa học có tiếng vang lớn như 04 hội thảo quốc tế về chủ đề giáo dục, Nghiên cứu toán học, giáo dục STEM, giáo dục Tân học, đào tạo giáo viên cho vùng dân tộc thiểu số, vùng núi, vùng khó khăn; Hội thảo khoa học Quốc gia VNICT; Thành lập và ra mắt chi hội Fisu khu vực Duyên hải Trung du miền núi phía Bắc…

Tại hội nghị các đại biểu đã được nghe PGS.TS Phạm Thế Chính, đại diện Trường Đại học Khoa học trình bày tham luận về kết quả và giải pháp nâng cao năng lực nghiên cứu khoa học và công bố quốc tế; PGS.TS Lê Minh, trường Đại học Nông Lâm chia sẻ tham luận với chủ đề công tác phối hợp với địa phương trong ứng dụng và chuyển giao khoa học kỹ thuật.

GS.TS Phạm Hồng Quang, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng, Giám đốc Đại học Thái Nguyên phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, GS.TS Phạm Hồng Quang, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng, Giám đốc Đại học Thái Nguyên ghi nhận và đánh giá cao những thành tích của các tập thể, cá nhân nhà khoa học đã nỗ lực cống hiến. Với những kết quả và thành tựu trên đã góp phần khẳng định vị thế, thương hiệu của Đại học Thái Nguyên trong hoạt động nghiên cứu khoa học công nghệ và hợp tác quốc tế.

GS.TS Phạm Hồng Quang kêu gọi các nhà trường, lãnh đạo, nhà khoa học tiếp tục hỗ trợ và mở cửa để cộng hưởng sức mạnh chung của toàn Đại học để những công trình công bố tiếp tục được lan tỏa. Mong các thầy cô hãy cân bằng những lĩnh vực nghiên cứu, ưu tiên lĩnh vực đang cần thiết, cấp bách phục vụ cộng đồng; Hãy gắn kết hoạt động khoa học công nghệ với đào tạo để tránh tình trạng tách rời, quan tâm đến sự phát triển và đổi mới chương trình đào tạo làm sao để học viên, sinh viên ra trường thực sự có những kỹ năng cần thiết.

Với tinh thần đổi mới phát triển, trung thực trong khoa học đề nghị các nhà khoa học của Đại học Thái Nguyên sẽ tiếp tục đóng góp các ý tưởng và lan toả tinh thần nghiên cứu - nâng tầm khoa học công nghệ, hợp tác quốc tế.

PGS.TS Trần Thanh Vân trao Giấy khen của Giám đốc ĐHTN cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong hoạt động nghiên cứu khoa học công nghệ và đối ngoại năm 2021

Kết thúc Hội nghị, Giám đốc Đại học Thái Nguyên đã trao giấy khen cho 5 tập thể và 46 cá nhân có thành tích xuất sắc trong hoạt động nghiên cứu khoa học công nghệ và đối ngoại năm 2021./.

Thanh Loan – TNU Media