Đoàn kết – trung thực – sáng tạo – hiệu quả - chất lượng

Phân hiệu ĐHTN tại tỉnh Lào Cai đạt Chứng nhận Kiểm định chất lượng chương trình đào tạo của Hiệp hội các trường đại học Đông Nam Á (AUN)

Đăng ngày: 28-03-2024 | 341 lần đọc
|

Ngày 18/3/2024, Phân hiệu Đại học Thái Nguyên đã được Hiệp hội các trường đại học Đông Nam Á (Asean University Network – AUN) cấp Giấy chứng nhận đạt chuẩn chương trình đào tạo theo chuẩn của Hiệp hội (Asean University Network Quality Assurance Standard – AUN-QA) cho 2 chương trình đào tạo là Quản trị dịch vụ Du lịch và lữ hành, Quản lý Tài nguyên và Môi trường).

AUN là mạng lưới các trường đại học hàng đầu của khu vực Đông Nam Á (ĐNA) được thành lập vào tháng 11/1995 bởi sáng kiến của Hội đồng Bộ trưởng Giáo dục các nước ĐNA, với các thành viên ban đầu do Bộ trưởng Giáo dục các nước đề cử.

Kể từ khi thành lập, AUN đã xem chất lượng đào tạo là một mục tiêu quan trọng nhằm khẳng định với quốc tế về sự phát triển của giáo dục đại học ĐNA, tạo ra sự liên thông và công nhận chất lượng đào tạo lẫn nhau giữa các trường Đại học trong và ngoài mạng lưới AUN. Để thực hiện mục tiêu này, AUN đã đưa ra sáng kiến đánh giá chất lượng giáo dục đại học của các trường trong khu vực ĐNA theo bộ tiêu chuẩn đảm bảo chất lượng chung AUN-QA được ban hành vào năm 2004 (AUN-QA là viết tắt của ASEAN University Network – Quality Assurance).

AUN-QA là bộ tiêu chuẩn với các quy tắc chất lượng khắt khe, có tiêu chí cụ thể, rõ ràng, tập trung đánh giá những điều kiện để đảm bảo chất lượng đào tạo của toàn bộ chương trình đào tạo chứ không chỉ dựa trên những đặc trưng riêng của từng chuyên ngành.

Hiện tại, bộ tiêu chuẩn đảm bảo chất lượng của AUN đang sử dụng là bộ tiêu chuẩn phiên bản 4.0 được ban hành năm 2020. Bộ tiêu chuẩn này bao gồm 8 tiêu chuẩn, bao gồm: kết quả học tập mong đợi, cấu trúc và nội dung chương trình dạy học, phương thức dạy và học, đánh giá kết quả học tập, đội ngũ giảng viên, các dịch vụ hỗ trợ người học, cơ sở hạ tầng và trang thiết bị, đầu ra và kết quả đạt được.

Phân hiệu ĐHTN tại tỉnh Lào Cai đã có 2 chương trình được AUN đánh giá trong đợt đánh giá lần thứ 342 từ ngày 22/8/2023 đến ngày 24/8/2023. Đoàn đánh giá bao gồm các chuyên gia có uy tín đến từ các trường đại học hàng đầu trong khu vực từ các quốc gia như: Thái Lan, Philippines.

Đoàn đánh giá của AUN chụp ảnh lưu niệm cùng với tập thể lãnh đạo, giảng viên của 2 chương trình đào tạo được đánh giá

Trong 3 ngày đoàn đánh giá làm việc tại Phân hiệu, bên cạnh việc nghiên cứu báo cáo tự đánh giá và tham quan cơ sở vật chất thì đoàn đánh giá còn có những phiên phỏng vấn đối với các bên liên quan đến chương trình đào tạo, bao gồm: giảng viên, đơn vị sử dụng lao động, cán bộ hỗ trợ, sinh viên và cựu sinh viên.

Các chương trình đào tạo của Phân hiệu đã được các chuyên gia đánh giá cao trong báo cáo kết luận sơ bộ. Đoàn đánh giá cũng ghi nhận những nỗ lực của Phân hiệu trong hoạt động phát triển chương trình đào tạo đáp ứng nhu cầu xã hội và yêu cầu hội nhập. Đây không chỉ là niềm tự hào của toàn thể cán bộ, giảng viên, nhân viên và sinh viên của Phân hiệu mà nó còn khẳng định vị trí, chất lượng đào tạo của Phân hiệu ĐHTN tại tỉnh Lào Cai trong hệ thống giáo dục của Việt Nam và của khu vực Đông Nam Á./.

 Tin, ảnh: Nguyễn Hoàng – Trưởng phòng Đào tạo – NCKH&HTQT, Phân hiệu ĐHTN tại tỉnh Lào Cai

TIN ĐÃ ĐƯA