Tập huấn giáo viên phổ thông cốt cán thực hiện chương trình giáo dục phổ thông năm 2018

Đăng ngày: 29-10-2019 | 1596 lần đọc

Ngày 25/10, tại Trường Đại học Sư phạm – Đại học Thái Nguyên, nhà trường đã tổ chức tập huấn – bồi dưỡng cho hơn 300 giáo viên phổ thông cốt cán của tỉnh Thái Nguyên, Lạng Sơn, Cao Bằng và Bắc Kạn về thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông năm 2018.

29-10-2019-CTPT-1.jpg

Các giáo viên phổ thông của tỉnh Thái Nguyên tại buổi tập huấn

Dự Lễ khai mạc khóa tập huấn – bồi dưỡng, có TS. Nguyễn Ngọc Dũng, Phó Giám đốc Ban quản lý ETEP và Dự án RGEP – Bộ Giáo dục và Đào tạo; ông Nguyễn Văn Hưng, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thái Nguyên, đại diện lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bắc Kạn. Về phía Trường Đại học Sư phạm có PGS.TS Đỗ Hồng Thái – Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng Trường, cùng đại diện lãnh đạo phòng, khoa, các giảng viên và hơn 300 học viên là giáo viên phổ thông của các tỉnh Thái Nguyên, Lạng Sơn, Cao Bằng và Bắc Kạn.

Trường Đại học Sư phạm – Đại học Thái Nguyên là một trong 08 trường Đại học Sư phạm chủ chốt được thụ hưởng Chương trình giáo dục phổ thông mới. Theo đó, Trường Đại học Sư phạm – Đại học Thái Nguyên được phân công phối hợp với các địa phương để bồi dưỡng 9 mô - đun cho giáo viên phổ thông cốt cán của các tỉnh Thái Nguyên, Bắc Kạn, Cao Bằng, Lạng Sơn, Hòa Bình, Sơn La, Lai Châu và Điện Biên. Theo kế hoạch, từ tháng 10/2019 – 6/2022 sẽ có 3.241 giáo viên phổ thông cốt cán được bồi dưỡng trực tiếp và hơn 73.000 giáo viên phổ thông đại trà được hỗ trợ bồi dưỡng qua mạng. Tại Thái Nguyên, sẽ có 5 đợt tập huấn với hơn 1.500 giáo viên cốt cán phổ thông tham gia.

Phát biểu khai mạc, TS. Nguyễn Ngọc Dũng, Phó Giám đốc Ban quản lý ETEP và Dự án RGEP – Bộ Giáo dục và Đào tạo nhấn mạnh: Chương trình ETEP còn gọi là “Chương trình Phát triển các trường sư phạm để nâng cao năng lực đội ngũ giáo viên và cán bộ quản lý cơ sở giáo dục phổ thông” được tài trợ bởi Ngân hàng Thế giới với tổng kinh phí 100 triệu USD. Các giáo viên phổ thông không những được học tập, bồi dưỡng theo các mô - đun mà còn được học tập theo hướng mở trong môi trường sư phạm với đội ngũ giảng viên chủ chốt của Trường Đại học Sư phạm nói riêng cũng như các trường được thụ hưởng chương trình này. Kết thúc đợt tập huấn các giáo viên trung học phổ thông trong đợt tập huấn bồi dưỡng này sẽ là những người hỗ trợ, hướng dẫn, truyền đạt, học tập mang tính liên tục, lâu dài cho đồng nghiệp ở trường Phổ thông những kiến thức đã được lĩnh hội trong các đợt tập huấn, bồi dưỡng.

29-10-2019-ctpt-2.jpg

TS. Nguyễn Ngọc Dũng phát biểu tại buổi tập huấn

Thông qua đợt tập huấn, đội ngũ giảng viên của Trường Đại học Sư phạm sẽ giúp các giáo viên phổ thông nhận diện đúng về chương trình giáo dục phổ thông gồm: Chương trình giáo dục tổng thể, Chương trình môn học và hoạt động giáo dục. Bên cạnh đó, Nhà trường cũng hỗ trợ cho các học viên trang bị những kĩ năng tổ chức triển khai thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới như: Kĩ năng thiết lập và phát triển kế hoạch dạy học; Kĩ năng tổ chức dạy học theo định hướng phát triển năng lực học sinh; Kĩ năng đánh giá kết quả học tập theo định hướng năng lực; Kĩ năng tư vấn, hỗ trợ đồng nghiệp thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới.

29-10-2019-ctpt-3.jpg

Các nhóm thảo luận về kỹ năng thiết lập và phát triển kế hoạch dạy học

Lần đầu đổi mới chương trình giáo dục phổ thông được triển khai song hành giữa các Trường Đại học Sư phạm cùng với các Sở Giáo dục – Đào tạo tới giáo viên phổ thông, thông qua việc thực hiện Chương trình ETEP, năng lực của đội ngũ giáo viên và cán bộ quản lý cơ sở giáo dục phổ thông được nâng lên nhằm đáp ứng yêu cầu đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, đồng thời qua đó tăng cường mối quan hệ giữa Trường Đại học Sư phạm và các Sở Giáo dục và Đào tạo trong công tác đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ giáo viên và cán bộ quản lý cơ sở giáo dục phổ thông hiện nay./.

Thanh Loan – TNU Media