Nâng cao chất lượng hệ thống khảo thí và đảm bảo chất lượng giáo dục

Đăng ngày: 29-11-2022 | 1094 lần đọc

Ngày 28/11, Đại học Thái Nguyên đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác khảo thí và đảm bảo chất lượng giáo dục (KT&ĐBCLGD) năm học 2021 – 2022 và triển khai nhiệm vụ công tác năm học 2022 – 2023.

Dự Hội nghị có lãnh đạo các ban chức năng, các đơn vị thành viên, các cán bộ chuyên trách công tác khảo thí và đảm bảo chất lượng giáo dục của các đơn vị, lãnh đạo các khoa, bộ môn có chương trình đào tạo tham gia đánh giá theo bộ tiêu chuẩn của AUN-QA. TS. Phạm Văn Hùng – Trưởng ban KT&ĐBCLGD chủ trì hội nghị.

29.11.2022 Hội nghị ĐBCL (0).jpg

Toàn cảnh hội nghị

Năm học 2021-2022, công tác khảo thí và đảm bảo chất lượng giáo dục được ĐHTN và các trường đặc biệt quan tâm. Các hoạt động thi, kiểm tra, đánh giá kết quả học tập của người học theo đúng quy định của Bộ GDĐT và ĐHTN. Các đơn vị đã tạo điều kiện cho cán bộ tham gia các lớp tập huấn, bồi dưỡng, đặc biệt là công tác ĐBCLGD. Số lượt cán bộ tham gia tập huấn trong và ngoài Đại học là 1424 người.

29.11.2022 Hội nghị ĐBCL (2).jpg

TS. Phạm Văn Hùng – Trưởng ban KT&ĐBCLGD chủ trì hội nghị

Về công tác khảo thí, hiện tại toàn Đại học có 90,55% số học phần có ngân hàng đề thi/câu hỏi thi. Các trường thành viên hiện nay đều sử dụng các phần mềm hỗ trợ trong công tác khảo thí như: Quản lý ngân hàng đề thi/câu hỏi thi, quản lý điểm thi, trộn đề, phách...

Về công tác đảm bảo chất lượng giáo dục, các trường đại học thành viên đã hoàn thiện báo cáo tự đánh giá cơ sở giáo dục đại học để thực hiện đánh giá chu kỳ tiếp theo. Hiện nay có 2 trường đã được ĐHTN đánh giá đồng cấp là Trường Đại học Khoa học và trường Đại học Y-Dược; Trường Đại học Nông Lâm được xếp lịch đánh giá đồng cấp vào cuối tháng 11-2022; Trường Đại học Sư phạm đã được xếp lịch đánh giá ngoài vào tháng 12-2022; Trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp được xếp lịch đánh giá ngoài vào tháng 1-2023. Về đánh giá chương trình đào tạo (CTĐT) đến nay, đã có 4 CTĐT được công nhận đạt chuẩn chất lượng AUN-QA; 22 CTĐT đã được đánh giá ngoài, đang chờ kết quả. Dự kiến năm 2023 sẽ có 10 CTĐT được đánh giá ngoài, 10 CTĐT hoàn thiện báo cáo tự đánh giá theo tiêu chuẩn Việt Nam, 12 CTĐT được đánh giá ngoài, 01 CTĐT hoàn thiện báo cáo tự đánh giá và 03 CTĐT triển khai hoạt động tự đánh giá theo tiêu chuẩn AUN-QA.

29.11.2022 Hội nghị ĐBCL (1).jpg

Các đại biểu tham luận tại hội nghị

Tại hội nghị, các đại biểu đã được nghe tham luận về đánh giá chất lượng câu hỏi thi; áp dụng hệ thống quản lý ISO trong công tác KT&ĐBCLGD, đánh giá chương trình đào tạo theo AUN-QA, đánh giá chương trình theo bộ tiêu chuẩn của Bộ GD&ĐT, đánh giá chuẩn đầu ra chương trình đào tạo theo hình thức trực tuyến, rà soát, điều chỉnh chuẩn đầu ra chương trình đào tạo và kinh nghiệm đón đoàn đánh giá ngoài chương trình đào tạo theo tiêu chuẩn của Bộ GD&ĐT.

Năm 2023, ĐHTN đề ra mục tiêu tiếp tục nâng cao chất lượng hệ thống KT&ĐBCLGD bên trong ĐHTN; đẩy mạnh kiểm định chất lượng cơ sở giáo dục đại học và CTĐT; nâng cao chất lượng đào tạo trên cơ sở triển khai các hoạt động cải thiện chất lượng sau đánh giá ngoài cơ sở giáo dục và CTĐT. Theo đó, mục tiêu đề ra là thực hiện rà soát, đánh giá các phương pháp kiểm tra, đánh giá người học định kỳ ít nhất 1 lần/năm. Phấn đấu 100% trường đại học thành viên được công nhận kiểm định chất lượng; xây dựng và triển khai kế hoạch cải thiện chất lượng theo khuyến nghị của Hội đồng kiểm định chất lượng và kế hoạch đã đề ra trong báo cáo tự đánh giá.