Đoàn kết – trung thực – sáng tạo – hiệu quả - chất lượng

Trường Đại học Khoa học tổ chức Hội thảo tổng kết hoạt động Khoa học và Công nghệ năm 2023

Đăng ngày: 20-05-2024 | 545 lần đọc
|

Chào mừng Ngày Khoa học Công nghệ Việt Nam, ngày 18/05, Trường Đại học Khoa học đã long trọng tổ chức Hội thảo tổng kết hoạt động Khoa học và Công nghệ (KHCN) năm 2023.

Tham dự Hội thảo có sự hiện diện của PGS.TS. Nguyễn Văn Đăng, Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Nhà trường, PGS.TS. Nguyễn Xuân Ca – Viện trưởng Viện Khoa học và Công nghệ, PGS.TS. Nguyễn Văn Hảo – Phó Viện trưởng, cùng đại diện lãnh đạo các phòng, khoa, trung tâm, bộ môn và các tập thể/cá nhân có thành tích xuất sắc được khen thưởng về KHCN năm 2023.

Mở đầu Hội thảo, PGS.TS. Nguyễn Xuân Ca – Viện trưởng Viện KH&CN, đã trình bày Báo cáo tổng kết hoạt động KHCN của Nhà trường trong năm 2023. Theo đó, trong năm 2023, cán bộ Nhà trường tích cực thực hiện 44 đề tài, dự án nghiên cứu các cấp, trong đó có 4 đề tài cấp Nhà nước, 09 đề tài cấp Bộ, 01 đề tài cấp Tỉnh; toàn Trường có 72 đề tài NCKH của sinh viên. Tất cả các nhiệm vụ đã triển khai đúng tiến độ; một số đề tài đã nghiệm thu đều đạt kết quả và chất lượng tốt, có tính ứng dụng cao, chuyển giao trong thực tiễn, có tác động nâng cao trình độ và năng lực công nghệ sản xuất, cải thiện hiệu quả sản xuất, kinh doanh của ngành, lĩnh vực, góp phần đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội, đồng thời có giá trị cao về khoa học, góp phần đóng góp về học thuật và đào tạo nhân lực trình độ cao.

Số lượng bài báo khoa học trong năm 2023 của Nhà trường đạt: 174 bài báo quốc tế trong đó có 128 bài báo ISI/Scopus (bài báo Q1 chiếm 48%), 46 bài báo quốc tế khác và 150 bài báo trong nước; 15 sách và tài liệu tham khảo, 01 bằng sáng chế/ giải pháp hữu ích (đã chấp nhận đơn). Có thể nói, Trường ĐHKH vẫn ổn định giữ vững vị trí đi đầu trong công bố các bài báo quốc tế của Đại học Thái Nguyên. Ngoài ra, sinh viên Nhà trường cũng đã đạt được 01 giải Ba NCKH sinh viên toàn quốc, 01 giải Ba giải thưởng EUREKA.

Chính sách về KH&CN của Nhà trường đã có những bước tiến đáng kể: Nâng lương trước 12 tháng cho những CBGV có thành tích KHCN đặc biệt; duy trì hỗ trợ chức danh cao, hỗ trợ bài báo khoa học; nâng định mức khen thưởng các cấp...Trên cơ sở đánh giá nghiêm túc về những ưu điểm và hạn chế cũng như những kết quả đã đạt được; bám sát định hướng phát triển KHCN của Bộ Giáo dục và Đào tạo và Đại học Thái Nguyên, Trường Đại học Khoa học đã đưa ra nhiều giải pháp và Kế hoạch hoạt động KH&CN cho năm 2024.

Phát biểu chúc mừng ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18/5, PGS.TS. Nguyễn Văn Đăng - Hiệu trưởng Nhà trường, đã ghi nhận, đánh giá cao những kết quả đã đạt được về KH&CN của các đơn vị, cán bộ/giảng viên và sinh viên Nhà trường. Thầy đã gửi lời chúc mừng và cảm ơn tất cả các thầy cô, sinh viên và các đơn vị đã nỗ lực không ngừng để đưa các hoạt động KH&CN của Nhà trường đạt được nhiều kết quả đáng tự hào trong năm vừa qua. Thầy Hiệu trưởng khẳng định, trong thời gian tới, Nhà trường sẽ tiếp tục đầu tư, hoàn thiện cơ sở vật chất, đổi mới phương pháp giảng dạy và nghiên cứu, tạo điều kiện thuận lợi nhất để các thầy cô và sinh viên phát huy tối đa tiềm năng sáng tạo của mình trong hoạt động KH&CN.

Trong khuôn khổ hội thảo, các đại biểu đã nghe những chia sẻ đến từ TS. Phạm Chiến Thắng về chủ đề: “Ứng dụng công cụ trí tuệ nhân tạo trong viết tổng quan tài liệu và trình bày kết quả nghiên cứu”. Đồng thời, các cán bộ giảng viên cũng có cơ hội để cùng trao đổi, thảo luận với lãnh đạo Nhà trường, Viện Khoa học – Công nghệ về những cơ chế chính sách nhằm phát triển KHCN của Trường trong những năm tới.

Tại Hội thảo, lãnh đạo Nhà trường đã khen thưởng 01 tập thể  và 22 cá nhân là các tác giả có thành tích xuất sắc tiêu biểu trong hoạt động KHCN năm 2023. 

Một số hình ảnh tại chương trình:

 

Trường Đại học Khoa học